Thứ Sáu, 14 tháng 6, 2013

Lòng tự trọng của loài chó ...

Năm ấy tôi quen một huấn luyện viên dạy chó nghiệp vụ trong quân đội. Tôi hỏi anh: "Loại chó thông minh nhất có thể đạt được tới trình độ như thế nào?". Anh trả lời: "Trừ chuyện không biết nói ra, chúng không khác gì người". Câu trả lời của anh khiến tôi sửng sốt.

***
Tôi hỏi tiếp: "Phải chăng câu này của anh có lẫn lộn nhiều màu sắc tình cảm?" "Không đâu!" - Anh nói. Rồi anh kể cho tôi nghe dăm ba câu chuyện về loài chó, đều là những chuyện chính anh từng trải qua. Có mấy chuyện tôi đã quên mất rồi, duy chỉ có một chuyện sau đây thì cho đến nay tôi vẫn còn nhớ như in.
Trong doanh trại của anh có một con chó cực kỳ thông minh tên là Đen. Để trắc nghiệm năng lực phản ứng của nó, một hôm mấy huấn luyện viên dạy chó nghĩ ra một biện pháp đặc biệt. Họ chọn hơn chục người xếp thành một hàng, sau đó cử một người trong số đó vào trong doanh trại "lấy cắp" một vật đem giấu đi, rồi lại trở về đứng trong hàng. Khi mọi việc đã xong xuôi, huấn luyện viên dạy chó dắt con Đen đến, bảo nó đi tìm vật bị mất.
lòng-tự-trọng-tổn-thương
Con Đen chạy đi, chỉ một loáng sau đã thấy nó ngoạm vật kia mang đến. Huấn luyện viên dạy chó cả mừng vỗ vỗ lên đầu nó tỏ ý khen ngợi. Rồi anh chỉ tay vào hàng người kia, bảo con Đen đi tìm kẻ đã lấy cắp vật ấy. Nó chạy đến dí mũi hít hít ngửi ngửi hết người này đến người khác, chẳng mấy chốc đã cắn quần một anh lôi ra ngoài hàng, đúng là anh "kẻ cắp" kia.
Phải nói rằng như vậy con Đen đã hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ được giao, thế nhưng huấn luyện viên dạy chó lại cứ một mực lắc đầu bảo nó: "Không, không phải người ấy! Tìm lại đi!" Con Đen tỏ ý hết sức ngạc nhiên, mắt nó ánh lên nỗi nghi hoặc, thắc mắc, vì nó tin chắc rằng mình không hề tìm nhầm người; nhưng mặt khác nó lại tuyệt đối tin tưởng vào huấn luyện viên của mình. "Đây, đây là chuyện thế nào nhỉ?" - nó nghĩ.
"Không phải người ấy! Đi tìm lại đi!" Huấn luyện viên cứ khăng khăng bảo. Con Đen tin vào huấn luyện viên, nó quay lại tìm... Nhưng sau nhiều lần thận trọng ngửi đi ngửi lại, cuối cùng nó vẫn cứ cắn quần anh chàng kia lôi ra.
"Không! Không đúng!" Huấn luyện viên lại lắc đầu. Tìm lại đi! Con Đen mỗi lúc một thêm nghi hoặc, đành chạy lại chỗ hàng người kia. Lần này nó đánh hơi ngửi rất lâu, rất lâu để xác định ai là kẻ cắp. Sau cùng, nó đứng lại bên cạnh anh "kẻ cắp" kia rồi quay đầu nhìn huấn luyện viên, tỏ ý - tôi cảm thấy chính là người này đây...
"trong hàng người ấy đấy! Mau tìm ra ngay!" - Huấn luyện viên quát lên. Con Đen vô cùng thất vọng chán nản! Tuyệt đối không phải người ấy!" Huấn luyện viên lại quát to, nét mặt trở nên nghiêm nghị. Lòng tự tin của con Đen bị đập tan tành. Dĩ nhiên nó tin vào huấn luyện viên hơn là tin vào bản thân nó. Rốt cuộc nó bỏ tên kẻ cắp kia và đi tìm người khác. Nhưng người khác... đều không đúng mà?
"Nó ở trong trạng thái chán nản. Nó dừng lại bên chân mỗi người một lúc, nhìn nhìn ngó ngó xem người đó có giống tên kẻ cắp hay không, rồi quay đầu nhìn ánh mắt của huấn luyện viên, hy vọng có thể tìm thấy chút ít tín hiệu hoặc biểu thị gì đấy... Cuối cùng, khi nó nắm bắt được một chút xíu biến đổi trong ánh mắt của huấn luyện viên, nó cắn quần người đứng bên cạnh và kéo ra.
Tất nhiên, lần này thì nó đã nhầm. Nhưng huấn luyện viên của nó cùng mấy người kia thì lại cười ha hả. Tiếng cười khiến con Đen trở nên lú lẫn. Sau cùng huấn luyện viên gọi "kẻ cắp" bước ra ngoài hàng, rồi bảo con Đen: "Lần đầu mày tìm đúng rồi, nhưng mày sai ở chỗ không kiên trì mình đúng..."
chó-nghiệp-vụ
Một điều khiến huấn luyện viên và tất cả mọi người có mặt lúc ấy không thể hiểu được và vô cùng kinh ngạc, vô cùng ân hận, là ngay trong khoảnh khắc ấy họ đã nhìn thấy: Khi con Đen hiểu ra chuyện vừa rồi là một vụ lừa dối, nó "ngoào" lên một tiếng vô cùng đau khổ, mắt ứa ra những giọt nước mắt nóng hổi. Sau đấy nó ủ rũ gục đầu nặng nề, thui thủi từng bước bỏ đi...
- Đen! Đen! Mày đi đâu thế hả? Huấn luyện viên sợ hãi đuổi theo hỏi tới tấp.
Con Đen chẳng hề đoái hoài tới người rèn dạy nó, cứ cắm cúi đi ra khỏi doanh trại.
- Đen! Đen! Tao xin lỗi mày! Huấn luyện viên òa lên khóc.
Nhưng con Đen chẳng hề xúc động, nó không thèm ngoái lại nhìn chủ mình.
- Đen! Đừng giận! Tao chỉ đùa mày một tí thôi mà! Huấn luyện viên chạy đến ôm chặt lấy con chó, nước mắt nóng hổi từ mặt anh lã chã rơi xuống con Đen. Con chó giãy giụa tuột ra khỏi vòng tay của huấn luyện viên, rồi nó thủng thẳng, lừ đừ từng bước đi lên quả đồi ở bên ngoài doanh trại, tìm một chỗ khuất gió xoài bốn chân nằm xuống đất...
Mấy ngày sau đấy con Đen không ăn không uống, ủ rũ chán chường. Mặc cho huấn luyện viên dỗ dành, nựng nịu thế nào đi nữa, nó cũng nhất định không chịu tha lỗi cho anh.
Lúc bấy giờ mọi người mới hiểu ra: Dù chỉ là con chó thôi, nó cũng cần sự tự trọng của mình!
ST

Một câu chuyện đáng để chúng ta suy ngẫm các bạn à ... đôi khi trong cuộc sống có những điều chúng ta khó tránh khỏi , do áp lực hay quyền lực nào nào đó . Bắt buộc họ phải nói sai thành đúng ... nói trắng thành đen ...có thể họ vẫn phải phục tùng nhưng  lòng tự trọng sẽ bị tổn thương biết chừng nào ...

14 nhận xét

14 tháng 6, 2013 Reply

Hai người bạn đều nuôi chó nói chuyện với nhau .
- A : Con chó của tớ rất thông minh .
B - Thông minh thế nào ?
A- Tớ nói gì nó nghe vậy .
B -Thế thì không thông mình bằng con chó của tớ . Tớ nói gì mặc tớ , nó toàn làm theo ý nó .
Có lẽ con chó của B không thông minh nhưng có lòng tự trọng cao Điệp nhỉ .

14 tháng 6, 2013 Reply

Là ctím đây! sang thăm em được đọc bài viết hay. Đúng vậy em à! Chó là một loài vật rất trung thành và không ngoan lại rất đáng yêu nữa. Nếu em đã từng nuôi và gần gũi với một chú cún xem chú như một con người thì em sẽ nhận thấy cún nhà ta cũng giống như một con người(có một điều không bằng đó là không biết nói tiếng người mà thôi)ctím cũng có một chú cún cưng, nó đang nằm bên chân ctím nè! Rất đáng yêu...hjhjhj
Ngày mới nhiều nhiều yêu thương về bên em nè.
http://3.bp.blogspot.com/-43NUpaPrOQw/TmWkkkINzVI/AAAAAAAABlU/S1nryYrZdGw/s1600/lovely-puppy13.jpg

14 tháng 6, 2013 Reply

Thật sự khi đọc câu chuyện này Thu Điệp cũng ứa nước mắt anh à ...thương con chó vô cùng ... tại sao thế ...? tại sao con người lại hành sử một cách vô ý thức như vậy ?
Em chọn con chó có lòng tự trọng cao ... vì nó bao hàm cả sự thông minh Anh ạ. Còn con chó bảo gì nghe nấy ... chắc là chó dại chứ thông minh nỗi gì hả anh . Em rất thích mẩu chuyện ngắn ngủn của Anh đấy ... tuyệt thật !
http://static.xaluan.com/images/news/Image/2013/01/21/350fcf190dfd59.img.jpg
Tặng Anh nè ...

14 tháng 6, 2013 Reply

Đúng là câu chuyện hay, ý nghĩa và là bài học quý để chúng ta suy ngẫm về con người
Ngày mới mang đến cho em thật nhiều niềm vui nhé
http://webcamdong.com/wp-content/uploads/2013/02/ti-bui.jpg

14 tháng 6, 2013 Reply

Tím có tin không ... có một thời gian em nuôi một con chó Nhật rồi nó đẻ ra 5 con , khi nó đau bụng em thức nguyên đêm , con của nó to quá nó cứ rên hừ hừ ... con mắt ướt nhẹp nhìn em như cầu cứu ... thế là em đỡ cho nó đẻ . Một bầy 5 con được em chăm sóc cho bú bình ... sau đó hầm cà rốt khai tây nấu cháo cho chúng ăn ... con nào con í mập ú lúc nào cũng sạch sẽ thơm tho ... ai nhìn cũng thích ... cái tật của em mê chó mà ...hihi
Tím coi nè ... kưng chưa ?
http://www.phamhongphuoc.net/wp-content/uploads/2012/10/puppy-600x450.jpg

14 tháng 6, 2013 Reply

Bốn nàng bốn vẻ
Mười phân vẹn mười http://4.bp.blogspot.com/-D6ir6KDrgAg/TexAYudBo1I/AAAAAAAAAsI/xBU2SlFwvt0/s1600/YellowFaceTwo017.gif

14 tháng 6, 2013 Reply

Tuyệt!
Mình vốn là một tay mê đọc truyện và đã từng đọc rất nhiều truyện. Nhưng đây có lẽ là câu chuyện hay nhất mà mình đã đọc.
Cảm ơn tác giả!

14 tháng 6, 2013 Reply

Đọc bài thấy một nỗi niềm xót xa. Nhất là đoạn này...đọc mà ứa nước mắt:
Một điều khiến huấn luyện viên và tất cả mọi người có mặt lúc ấy không thể hiểu được và vô cùng kinh ngạc, vô cùng ân hận, là ngay trong khoảnh khắc ấy họ đã nhìn thấy: Khi con Đen hiểu ra chuyện vừa rồi là một vụ lừa dối, nó "ngoào" lên một tiếng vô cùng đau khổ, mắt ứa ra những giọt nước mắt nóng hổi. Sau đấy nó ủ rũ gục đầu nặng nề, thui thủi từng bước bỏ đi...
Câu chuyện chị sưu tầm tuy nói về con vật nhưng lại có ý nghĩa rât nhiều để con người liên tưởng...khi lòng tự trọng bị tổn thương thì không không gì có thể hàn gắn nổi phải hông chị iu! Một buổi tối an lành chj nhé!

http://sphotos-d.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash3/p480x480/1017224_150011918520304_2076377116_n.jpg

14 tháng 6, 2013 Reply

Một câu chuyện hay và ý nghĩa

14 tháng 6, 2013 Reply

http://images.xinhxinh.com.vn/2012/07/04/14/37/1341308540giuptrengungonlamme.jpg
Ngủ ngon nhá ...

14 tháng 6, 2013 Reply

Con Cún này dễ thương thật đấy ... nhưng thua Cún của chị . Nhưng nó đi đâu mất tiu roài ...https://lh6.googleusercontent.com/-LIr-ZdDp2xI/T2WEYDacVnI/AAAAAAAACaY/W7MF5qKO2sE/s47/06.gif

14 tháng 6, 2013 Reply

Lâu lắm rồi hôm nay em mới thấy Anh. Đêm bình an Anh nhé ! https://lh3.googleusercontent.com/-duNoMAb1RS4/T2WEWrOfR8I/AAAAAAAACZ0/ObgHf-PmTuE/s36/03.gif

15 tháng 6, 2013 Reply

Không dễ gì kiếm được người bạn trung thành như con chó dẫu nó màu gì
tệ hại thay có những kẻ không bằng con chó , hãy đối xử tốt với nó nhé !
http://blog.yimg.com/3/EdPwJLR7s5_BaPZCLpPZox4IzId1CG4QvCAnZvIkgc5Y7Fw3YbO2Nw--/44/l/iMt3AIGCrU2MCzP.qXtTMA.jpg

15 tháng 6, 2013 Reply

Cún ơi ... Cún dzìa thay cái quần khác đi ...kỳ quá à...https://lh6.googleusercontent.com/-vrZo4ZprpTQ/UOzLVi7XKWI/AAAAAAAAFlM/OxVJ58x-x9U/s60/icon_smile.gif http://3.bp.blogspot.com/-NcO4UyMNT8w/TeXCawAVrRI/AAAAAAAAAGg/6XDkL5Br0ZQ/s1600/109.gif

Đăng nhận xét

Bạn có thể chèn hình ảnh, biểu tượng vui, video youtube ,nhaccuatui ,vào khung comment mà không cần dùng thẻ .Chỉ cần bạn sao chép URL rồi dán vào khung comment rồi đăng lên là được .Chân thành cảm ơn các bạn đã để lại lời bình .Chúc các bạn luôn vui vẻ bình an và hạnh phúc !!!

Thu Điệp Vàng

EMOTICONS URL

Danh sách Blog của Tôi

Google+ Followers